Phong thủy trong xây dựng nhà

Quan điểm HCC về phong thuỷ


Quan điểm của HCC về vấn đề phong thuỷ trong xây dựng nhà ở

     Từ cổ chí kim phong thuỷ trong xây dựng nhà ở đã được đem ra bàn tán, thảo luận, nghiên cứu nhiều nhưng vẫn còn là một trong những yếu tố duy tâm, không có cơ sở rõ ràng cho việc này!
     Với HCC, trong một thời gian dài tiếp xúc với nhiều chủ nhà tại khu vực Hà Nội và các vùng phụ cận thì vấn đề về phong thuỷ cũng trở thành mối quan tâm của một số người trong suốt quá trình thi công. Tuy nhiên phần lớn các chủ nhà chỉ quan tâm tới một vài vấn đề phong thuỷ mà lâu nay nó đã trở thành những kiến thức phong thuỷ phổ thông trong xây dựng các công trình nhà ở (nhà dân).
     HCC xin viện dẫn một vài điều về phong thuỷ mà số đông đang lựa chọn (số đông trong số những người quan tâm đến vấn đề này) như sau: (HCC xin phép không nêu lý do vì nhiều chủ nhà có các quan điểm khác nhau trong các việc dưới đây)
     1. Lễ động thổ, lễ cất nóc (đổ mái, lợp mái, ...), lễ nhập (ấn) trạch, khai trương, ...
     2. Các thông số cửa, khối đặc, rỗng, ... theo thước Lỗ Ban hoặc khác
     3. Cầu thang tính số bậc giữa các sàn luôn luôn lẻ (2n + 1): 1, 3, 5, 7 ... Đó là hai cung Sinh và cung Lão (hai cung tốt)
     4. Không được để 3 cửa (đi) nhà thông nhau (thẳng nhau)
     5. Đứng ở cửa chính không đuợc nhìn thấy bếp (bếp đun: bếp ga, bếp than, ...)
     6. Đường nước thải thoát ra khỏi nhà càng vòng vèo càng tốt, không đuợc chảy thẳng
     7. Lối xuống cầu thang không được lao thẳng ra cửa nhà, hướng sang ngang hoặc vào trong. Hoặc lao ra ngoài nhưng phải có bức tường hoặc vật chắn.
     8. Tim cầu thang không được trùng với tim đất hoặc tim nhà
     9. Xây nhà thì xem tuổi đàn ông là chủ nhà (hoặc mượn người khác làm chủ nhà) tuổi từ 35-70 tuổi không làm nhà khi có tuổi ta (tuổi mụ) có số sau là 1, 3, 6, 8. Nếu trên 70 tuổi thì tuổi nào làm nhà cũng được
     10. Thông thường các ngày chẵn thì đẹp hơn các ngày lẻ
     11. Bố trí dầm trần không được ngang qua giường nằm hoặc ngang qua bàn thờ
     12. Tránh làm nhà 2 năm âm lịch
     13. Tránh làm nhà gần đền, chùa, miếu, ...
     14. Bể phốt tránh làm ở cửa nhà, khoang ngoài phía cửa ra vào
     15. Không được làm nhà vệ sinh phía trên bếp lửa (bếp đun).
     16. Các vấn đề khác ...

     Tuy nhiên, quan điểm của HCC là: các quan niệm phong thuỷ cũng là sự kết tinh trong cuộc sống từ xưa tới nay, tần suất của vấn đề lặp lại nhiều hơn mức bình thường thì được người ta chú ý hơn, khoa học chưa lý giải được thì sự việc của vấn đề càng thêm thần bí và nó lôi cuốn người ta hơn. Có một ví dụ vui như sau: Trong 100 người đi thẳng hàng bỗng có một người không đi thẳng mà tách ra, người đó được mọi người chú ý, mọi người bàn tán và tìm ra lý do tại sao anh ta không đi thẳng? Và không tìm ra lý do thì họ viện đến “sự thần bí“ và nếu anh ta đi thẳng thì anh ta cũng giống như 99 người còn lại, không có gì để người khác phải chú ý. Đây cũng là ví dụ vui để giải thích thật ngắn gọn cho các bạn về tâm lý, duy tâm, ... của con người.
     Chú ý đến phong thuỷ trong xây dựng nhà ở chỉ là một sự duy tâm. Chúng ta cũng không cần thiết phải bàn nhiều về vấn đề này và cũng không cần phải đặt điều cho nó, chúng ta nên làm theo nó ở mức độ vừa đủ bởi lý do làm vừa lòng các thành viên khác trong gia đình và người thân, từ đó củng cố cho ta niềm tin, sự hoà bình, vững tin hơn trong cuộc sống.

Nguồn: HCC                                                                                                 

Chia sẻ: